hòn Trống Mái

Hòn Trống Mái – Biểu tượng của du lịch Hạ Long 2020

Nếu quan tâm tới du lịch Hạ Long, chắc hẳn bạn sẽ thấy trong bất cứ tour hay hành trình đi tàu thăm vịnh Hạ Long nào cũng đều xuất hiện một điểm đến không thể bỏ qua có tên hòn Trống Mái, hay còn được gọi là hòn Gà Chọi. Địa danh hòn Trống Mái  này được coi là biểu tượng của du lịch Hạ Long, và là hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trên hầu hết các tài liệu về du lịch Hạ Long. Cùng AZgo Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về hòn Trống Mái và kinh nghiệm tham quan danh thắng nổi tiếng ở vịnh Hạ Long này nhé.

hòn Trống Mái

Sự tích của hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi)

Tại sao lại gọi là hòn Trống Mái? Theo nhiều tài liệu ghi lại, tên gọi này xuất phát từ chính hình dáng của 2 phiến đá lớn nằm giữa vùng biển xanh bao la, ngạo nghễ đứng giữa đất trời hệt như 2 chú gà – một trống, một mái – chúi đầu vào nhau. Và rồi hàng triệu năm trôi qua, sóng có vỗ bao nhiêu lần, nước biển có dâng lên hạ xuống như thế nào đi chăng nữa thì “2 chú gà” vẫn lừng lững đứng đó, thủy chung nhìn nhau hệt như sự tích của chính mình.

Truyền thuyết về hòn Trống Mái không biết có từ khi nào, chỉ biết rằng truyền từ đời này qua đời nọ là câu chuyện về Rồng mẹ cùng Rồng con hạ giới, giúp dân ta đánh giặc ngoại xâm. Tuy nhiên sau khi thắng trận, Ngọc Hoàng đợi mãi không thấy đàn rồng trở về bèn ra lệnh cho một đôi gà trống xuống đánh thức Rồng. Nhưng nào ngờ, Ngọc Hoàng đã phái nhầm đôi gà một trống một mái, dẫn đến chúng mải mê tình tự với nhau mà quên nhiệm vụ, hóa đá luôn lúc nào không hay.

Và rồi từ đó trở đi, sự tích về hòn Trống Mái của Hạ Long được biết đến như biểu tượng của sự gắn kết đôi lứa, thể hiện một mối tình thơ mộng, thủy chung, khát khao hạnh phúc mà người xưa gửi gắm nơi biển đảo bao la ở Hạ Long.

Hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi) nằm ở đâu? 

Hòn Trống Mái còn được gọi bởi tên khác là hòn Gà Chọi, bởi nhiều người chưa biết về truyền thuyết hòn Trống Mái thì hay liên tưởng đến hình ảnh 2 chú gà đối đầu chọi nhau, nên dần dần cái tên hòn Gà Chọi cũng gắn liền với địa danh này lúc nào không hay.

hòn Trống Mái

Hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi) thuộc vùng biển của vịnh Hạ Long về phía Tây Nam, gần hòn Đỉnh Hương, cách bến cảng Tuần Châu chỉ hơn 1km. Cùng với những danh thắng nổi tiếng khác ở nơi này, hòn Trống Mái đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên vẻ đẹp của kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, và trở thành một điểm đến không thể bỏ qua trong bất cứ hành trình du lịch nào của du khách.

Tham quan hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi) bằng cách nào?

Cách phổ biến nhất, đơn giản nhất là đi tàu thăm vịnh Hạ Long tuyến 1 và tuyến 2. Hầu hết tất cả các tuyến tàu này đều đi qua hòn Trống Mái (tàu sẽ đi ngang qua cho du khách tham quan, chụp ảnh chứ không dừng chân).

Để có thể ngắm được trọn vẹn vẻ đẹp của hòn Trống Mái, bạn nên đặt những tour thăm vịnh Hạ Long buổi sáng, buổi chiều hoặc cả ngày, đi kèm với tour là sẽ có những hướng dẫn viên tận tình giới thiệu cho bạn về điểm đến, và đặc biệt họ sẽ báo cho đoàn biết lúc nào tàu đi ngang qua hòn Trống Mái nổi tiếng này.

Bạn có thể tham khảo các tour thăm hòn Trống Mái ở:

Hoặc nếu bạn muốn có một trải nghiệm độc đáo, thú vị hơn thì hãy thử lựa chọn tour ngắm vịnh Hạ Long bằng thủy phi cơ hoặc ngắm vịnh Hạ Long bằng trực thăng. Với những hành trình này, phi công cũng sẽ đưa bạn tham quan hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi), nhưng khác ở chỗ là bạn sẽ được chiêm ngưỡng hòn Trống Mái từ một góc nhìn mới hoàn toàn – đó là nhìn từ trên cao xuống.

Vẻ đẹp của hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi)

Dưới đây là những hình đẹp về hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi) mà một số nhiếp ảnh gia đã ghi lại được, bạn cùng tham khảo để có thể cảm nhận được trọn vẹn những nét đẹp của kỳ quan này:

Hòn Trống Mái với hai hòn đá khổng lồ tựa hình dáng của một chú gà trống và một cô gà mái đang hướng ánh nhìn về nhau giữa mênh mông biển cả.

hòn Trống Mái

Hòn Trống Mái giữa vịnh Hạ Long đẹp say đắm lòng người bởi ánh sáng rực rỡ nhuộm đỏ cả khoảng không gian khi bình minh lên, hay lúc hoàng hôn xuống.

Mỗi hòn có chiều cao trên 10m vươn lên từ mặt nước, tựa như hai đôi chân nhỏ đỡ lấy hai tấm thân khổng lồ, cảm tưởng như chênh vênh và dễ dàng sập xuống. Vậy mà suốt hàng triệu năm qua, hai chú gà của hòn Trống Mái ấy vẫn đứng sừng sững, hiên ngang, không lay chuyển.

Hòn Trống Mái được coi là biểu tượng của lòng thuỷ chung, của ý chí kiên cường trước ngàn bão giông. Nơi đây cũng chính là biểu tượng thiêng liêng và vẻ đẹp trường tồn của vịnh Hạ Long.

Thơ ca hay về hòn Trống Mái Hạ Long

Là biểu tượng của vịnh Hạ Long, với những giá trị đặc biệt về du lịch, văn hoá cũng như lịch sử, hòn Trống Mái đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm thơ ca, hội hoạ và nghệ thuật nói chung.

AZgo xin trích dẫn một số tác phẩm thơ ca hay về hòn Trống Mái Hạ Long để bạn tham khảo cũng như thêm yêu địa danh xinh đẹp này.

Trích bài thơ Tuyệt tác Hạ Long (tác giả Nguyễn Thị Tính)

“Hạ Long cảnh đẹp thiên nhiên

Kỳ quan thế giới như tiên giáng trần

Lung linh sắc nước gương thần

Núi nghiêng soi bóng mây vờn trắng bay

Vọng phu đá ẩn bóng người

Trông chồng mòn mỏi biển trời khắc ghi

Đây hòn Trống Mái uy nghi

Mối tình son sắt chia ly sao đành”

Bài thơ hòn Trống Mái (tác giả Phạm Đình Nhân)

“Mặc sóng trùng dương giữa biển khơi

Mặc cho nắng hạ với mây trời

Thời gian trôi mãi nhìn đăm đắm

Trời đất vần xoay gọi hỡi hời

Trống Mái đôi ta ôm sóng biển

Hạ Long ngàn kiếp chẳng buông lơi

Còn non còn nước còn chung sống

Muôn thuở còn đây sống trọn đời”

hòn Trống Mái

Tàu thăm vịnh Hạ Long tham quan Hòn Trống mái

Bài thơ hòn Trống Mái (tác giả Hồ Văn Chi)

Kìa, hòn Trống Mái đứng song đôi,

Mãi mãi trường sinh với đất trời.

Ngư Phủ giàu lòng thương cảnh ngộ,

Tiên Nương một dạ đáp ơn người.

Về Trời, đôi ngã lìa muôn thuở,

Hóa đá, bên nhau sống trọn đời.

Giữa Vịnh Hạ Long thành thắng cảnh.

Thủy chung, sừng sững tấm gương soi!

Bài thơ hòn Gà Chọi (tác giả Triệu Nguyễn)

“Đôi gà vẫn đứng bên nhau

Từ ngàn xưa đến mai sau đôi gà

Thương nhau nên ngắm nhau mà

Trách ai sao nỡ gọi là “chọi” nhau?”

Trích bài thơ Hạ Long phố biển (Tác giả Hảo Trần)

“Anh có về em chờ đợi nơi đây

Rồng hoá đá còn cuộn mình dậy sóng

Hòn Trống Mái một tình yêu cháy bỏng

Triệu triệu năm vẫn khắc khoải đợi chờ”

hòn Trống Mái

Nếu có dịp tới tham quan vịnh Hạ Long, nhất định đừng bỏ qua địa danh hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi) bạn nhé. Đừng quên ghi lại những hình ảnh đẹp với hòn Trống Mái để có những khoảnh khắc ý nghĩa, đáng nhớ nhất trong chuyến du lịch Hạ Long nhé. Nếu cần tư vấn chi tiết về lịch trình tour thăm vịnh Hạ Long có điểm đến là hòn Trống Mái, bạn hãy liên hệ AZgo theo hotline 0989.881.861 nhé.

Xem thêm: Tour thăm vịnh Hạ Long sáng, Tour thăm vịnh Hạ Long chiều và Tàu riêng thăm vịnh Hạ Long

Hãy bình luận và theo dõi AZgo tại Fanpage thuê tàu thăm vịnh Hạ Longdu lịch và tận hưởng cuộc sống và kênh Youtube của Azgo Việt Nam để cập nhật thông tin du lịch mới nhất nhé.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989.881.861